Tin tức

Các Loại Hạt Thường gặp Trong Sản Xuất Túi Nilon

Ngày đăng: 05-10-2020 | Lượt xem: 593

Tính chất Các Loại Hạt Thường gặp Trong Sản Xuất Túi Nilon

1. Hạt nhựa PE

PE (viết tắt của Polyetylen), đây là một loại hạt nhựa dẻo, có cấu trúc tinh thể biến thiên. Với tính chất chống dẫn điện, chống dẫn nhiệt và chống thấm nước, hạt nhựa PE có màu trắng trong nhưng tuỳ vào từng nhu cầu và ứng dụng mà hạt nhựa sẽ được thêm màu khác nhau.

Trong các loại nhựa nguyên sinh hiện nay, hạt nhựa PE chính là một trong những nguyên liệu an toàn nhất. Hằng năm, trên 60 triệu tấn nhựa PE đã được tiêu thụ, phần lớn trong số đó được dùng để sản xuất bao bì nhựa.

Tính chất của hạt nhựa PE

Nhựa PE và các sản phẩm làm từ nhựa PE có thể được nhận biết bằng cảm quan: trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt bóng láng và có tính mềm dẻo nhất định. Loại nguyên liệu này chống thấm nước và hơi nước rất tốt. Tuy nhiên khả năng chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ thì lại kém. Tuy nhựa PE có nhiệt độ nóng chảy cao (chịu được nhiệt dưới 230°C) nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Hạt nhựa PE không dẫn điện và cũng không dẫn nhiệt. Nó dễ bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy

2. Hạt nhựa PP

Hạt nhựa PP viết tắt của Polypropylen là một loại polymer, là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen.

Tính chất của hạt nhựa PP

Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ. PP không màu không mùi,không vị, không độc.Hạt nhựa PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.



Ứng dụng của hạt nhựa PP

Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm , không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm nhặt.Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn. Hạt nhựa PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.


3. Hạt Nhựa PVC

Nhựa PVC (polyvinylchloride) là loại nhựa nhiệt dẻo (polymer) và được điều chế từ phản ứng trùng hợp vinylclorua. Sản phẩm PVC trước đây ( 1920 trở đi ) được sử dụng với số lượng rất lớn, nhưng ngày nay đã bị PE vượt qua. Hiện nay, PVC phần lớn dùng bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng gia dụng… Nhựa PVC được sử dụng làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản, lưu hành trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi. Ngoài ra, PVC được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng cũng như các loại sản phẩm thuộc các ngành khác.

Tính chất của hạt nhựa PVC

  • Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP.
  • Có tính dòn, không mềm dẻo như PE hoặc PP.
  • Loại PVC đã được dẻo hóa bởi phụ gia sẽ bị biến tính cứng dòn sau khoảng thời gian.
  • Mặc hấp hơn dù đã khống chế được dư lượng VCM thấp hơn 1ppm là mức an toàn cho phép, nhưng ở Châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

4. Hạt Nhựa PC

PC (Polycaronat) là loại hạt có tính chống thấm khí, hơi kém,giá thành PC cao gấp ba lần PP,PET,PVC nên ít được sử dụng. Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên Pc được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng.


Tính chất chính của nhựa PC:

  • Độ bền va đập cao, không màu và trong suốt, Độ cứng cao nên ổn định kích thước và màu sắc, cách điện, chống ăn mòn và chống mài mòn tương đối cao.
  • Xu hướng bị nứt khi va đập, nhiệt độ cao dễ thủy phân, kém tương thích với các loại nhựa khác.
  • Vật liệu vô định hình, ổn định nhiệt tốt, phạm vi nhiệt độ hình thành rộng và tính lưu động kém. Hấp thụ độ ẩm thấp, nhưng nhạy cảm với nước, phải được sấy khô.
  • Tốc độ co rút của khuôn là nhỏ, và dễ vỡ khi trong môi trường áp suất cao.
  • Nhiệt  độ nóng chảy cao, làm lạnh nhanh, cường độ va đập cao, uốn cong thấp.
  • Vì những đặc điểm này, nhựa PC thường được sử dụng trong ấm, cốc không gian, chai. Đôi khi bạn sẽ thấy các con số trên cốc, chẳng hạn như 58, có nghĩa là thành phần Polycarbonate của cốc là 58%.

5. Hạt nhựa PET

Polyethylene terephthalate (được gọi là PET, PETE hoặc PETP hoặc PET-P) là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa Polyester và được dùng trong tổng hợp xơ sợi, vật đựng đồ uống, thức ăn và các loại chất lỏng, có thể ép phun để tạo hình và trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh.

Nhựa PET là loại nhựa nhiệt dẻo, là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội. Nhựa nhiệt dẻo có hơn 40 loại, đến năm 1900 thì nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi. Trong dòng nhựa nhiệt dẻo thông dụng, nhựa PET thuộc dòng nhựa kỹ thuật, bên cạnh đó có các dòng nhựa tương tự với PET như: Polyoxymetylen (POM), (Poly acetat), Polycacbonat (PC), Polyamit (PA), (Nylon), Polybutylen terephtalat (PBT), Polyetylen terephtalat (PET).

  • Nhựa PET có độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao.
  • Nhựa PET trơ với môi trường thực phẩm và trong suốt.
  • Nhựa PET chống thấm khí O2 và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.
  • Khi gia nhiệt đến 200ºC hoặc làm lạnh ở – 90ºC, cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100ºC .

6. Hạt nhựa PS


PS (Polystyren) là một loại nhựa nhiệt dẻo (polymer) tên gọi là Polystyren (gọi tắt là PS), được tạo thành từ phản ứng trùng hợp styren. Công thức cấu tạo của Polystyren là (CH[C6H5]-CH2)n. PS được sử dụng trong sản xuất hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, DVD, đồ chơi trẻ em, máy vi tính, máy sấy tóc, thiết bị nhà bếp. Trong lĩnh vực nhựa định hình PS thường được dùng sản xuất hộp nhựa, ly nhựa, tô chén nhựa, khay nhựa bánh kẹo nhờ vào đặc tính cứng và giòn, rất nhẹ, dễ tạo hình, sản phẩm cho ra đẹp. Tuy nhiên, đối với sản phẩm từ nhựa PS tốt nhất là không nên dùng PS để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C) vì ở nhiệt độ cao lượng Monostyren giải phóng ra lượng lớn sẽ tổn hại đến gan. Do đó, không dùng khay nhựa từ PS để đựng nước sôi, thức ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, giấm. Hiện nay, chất liệu HIPS đã được sử dụng thay thế nhựa PS và an toàn hơn trong đóng gói thực phẩm.

Trên đây là bài viết về đặc điểm tính chất của một số loại hạt nhựa trong sản xuất bao bì túi nilon. Hi vọng có thể cung cấp một số kiến thức bổ ích cho người đọc.


|| Xem thêm: Sản xuất túi nilon theo yêu cầu


Các sản phẩm khác: túi nilon, túi zippertúi zipper đáy đứng, cuộn xốp hơicuộn xốp màngmàng PVCmàng chít (Màng PE) quấn palletdây lạt nhựa (dây rút nhựadây thít nhựa), túi ráctúi hàng chợdây đai đóng thùng, băng dính,…vv


Thái Hưng chuyên cung cấp sản phẩm với chất lượng đảm bảo và giá thành tốt nhất tại Hà Nội.

Thái Hưng hân hạnh phục vụ quý khách!


----------------

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THÁI HƯNG

Địa chỉ: Số 60, đường 3.5 Gamuda gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0704.999.555

Website: nhuathaihung.com.vn

Gmail: dieulinh27097@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THÁI HƯNG

Địa chỉ : Số 60, đường 3.5 KĐT Gamuda Garden, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Văn phòng: Số 7, ngõ 415, phố Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội (mặt đường vành đai 3)

Email : dieulinh27097@gmail.com

Hotline : Diệu Linh | 0704.999.555